1. ฝึกภาษาอังกฤษเข้าไว้

   ถ้าน้องๆ ตั้งใจจะไปเรียนต่อจริงๆ ที่ออสเตรเลีย หรือประเทศอื่นก็แล้วแต่ น้องๆควรเริ่มฝึก การฟัง พูด อ่าน เขียน ไว้ในช่วงที่ทำเรื่องเรียนต่อด้วยค่ะ จริงอยู่ที่ น้องๆ มีทุนทรัพย์ หรือพ่อแม่คอยสนับสนุนค่าใช้จ่าย แต่ในหลักสูตรของมหาวิทยาลัย หรือสถาบันวิชาชีพ จำเป็นต้องมีผลภาษาในการเข้าไปเรียนต่อค่ะ ซึ่งเราสามารถไปลงคอร์สเรียนภาษาที่นั่นได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม พี่แนะนำว่า ให้เริ่มฝึกตั้งแต่ตอนนี้เลยค่ะ เพราะมันจะช่วยน้องมากๆ ในการใช้ชีวิตประจำวัน และบอกตรงๆ ว่า คนที่ขึ้นไปเรียนระดับมหาวิทยาลัย หรือวิชาชีพแล้ว ต้องใช้ความพยายามนิดนึง เพราะทุกอย่างจะเป็นภาษาอังกฤษหมดเลยค่ะ  อย่ามุ่งแต่จะทำงานอย่างเดียวน้า เราต้องได้ความรู้กลับมาด้วยนะคะ ให้การทำงานพิเศษเป็นเรื่องรองค่ะ 

2. ถามใจตัวเอง และเลือกที่เรียน

   ฟังไม่ผิดค่ะ น้องๆ ทุกคนต้องถามหัวใจของตัวเองก่อนว่า เราตั้งใจจะไปเพื่ออะไร…? ไปเรียน หรืออยากแค่ไปทำงาน ถ้าน้องๆ อยากทำงานอย่างที่อ่านเจอในอินเตอร์เน็ต พี่แนะนำว่า ทำงานที่ไทยก็ได้ค่ะ งานดีๆ แลกกับค่าใช้จ่าย + ภาระหน้าที่ ที่ไทยก็โอเคอยู่แล้วค่ะ

แต่ถ้าน้องๆ อยากไปหาประสบการณ์ใหม่ อยากได้ภาษาอังกฤษ อยากเจอเพื่อนใหม่ พี่แนะนำให้มาเลยค่ะ มาเรียน มาค้นหาชีวิตใหม่ๆ

แต่ต้องตั้งใจ “เรียน” เป็นหลักนะคะ ส่วนเรื่อง “ทำงานพิเศษ” นั้น ให้เป็นเรื่องรองค่ะ เรื่องนี้สำคัญมาก พี่ไม่อยากให้น้องๆ ทำเรื่องเรียน

ต่อเพื่อมาทำงานอย่างเดียวนะคะ เราจ่ายค่าเรียน ก็ควรจะได้รับสิ่งที่จ่ายไปด้วยค่ะ ไม่ใช่เอาแต่ทำงาน ไม่เป็นผลดีต่อตัวน้องๆ นะคะ

เพราะฉะนั้น ถามตัวเองก่อนว่า เราตั้งใจมาเรียนมากแค่ไหน และอยากได้โรงเรียนสภาพแวดล้อมอย่างไร บรรยากาศอย่างไร เพราะประ

เทศออสเตรเลียนั้น มีหลากหลายเมือง และแต่ละเมือง มีสภาพแวดล้อม และภูมิประเทศ/อากาศ แตกต่างกันค่ะ 

2. ตรวจสอบความพร้อมของตัวเอง

   แน่นอนว่า การไปเรียนต่อต่างประเทศ เป็นเรื่องที่ค่อนข้้างใหญ่ค่ะ สิ่งที่น้องๆ ควรจะเตรียมความพร้อมแน่ๆ คือ 

1. สุขภาพร่างกายของตัวเองค่ะ เช่น เราเป็นโรคประจำตัวหรือไม่ ,แพ้อาการหรือไม่ ,เป็นพาหะโรคติดต่อหรือไม่ เป็นต้น 

2. สถานะการทำงาน และอาชีพ เช่น เราเตรียมเรื่องลาออกกับบริษัทไว้หรือยังหากวีซ่าผ่าน ,งานที่ทำมีเงื่อนไขอะไรไหม ถ้าต้องลาออก

3. สถานะทางการเงินของ Sponsor เช่น เตรียม Statement ไว้ยื่นวีซ่าหรือยัง ,Sponsor / ญาติเราพร้อมสนับสนุนหรือไม่ 

,อาชีพ หรือกิจการของผู้สนับสนุน สมเหตุสมผลหรือไม่ 

4. ความเกี่ยวข้องของหลักสูตร เช่น บางคนต้องการไปเรียนภาษา + วิชาชีพ จะได้วีซ่ายาว ซึ่งเวลาเขียนคำชี้แจงก็ต้องสามารถอธิบายได้ว่า เรียนไปเพื่ออะไร เกี่ยวข้องอะไรกับอาชีพ/สถานะปัจจุบันของเรา เป็นต้นค่ะ

5. เอกสารต่างๆ นาๆ เช่น เอกสารทางการศึกษา ,เอกสารของผู้สนับสนุน ,เอกสารทางการเงิน ,เอกสารความสัมพันธ์ เป็นต้นค่ะ

Leave a Reply