น้องๆ หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมประเทศออสเตรเลียจึงต้องเข้มงวดในเรื่องการนำสินค้าบางอย่างเข้ามาในประเทศ เหตุผลก็เนื่องมาจากการป้องกันเชื้อโรคและวัชพืชต่างๆ ที่อาจติดมากับสิ่งที่เรานำเข้ามา แล้วสร้างความเสียหายให้กับอุตสาหกรรมการเกษตรและสิ่งแวดล้อมของออสเตรเลียนั่นเองค่ะ รายการสิ่งของห้ามนำเข้าและสิ่งของที่ต้องสำแดงกับเจ้าหน้าที่มีดังนี้

1. อาหาร พืช และเนื้อสัตว์ รวมถึงอาหารที่มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบ เช่น แฮม ไส้กรอก รวมถึง ไข่ ชีส นม และเนย เมล็ดข้าว เมล็ดพืช หัวพืช ฟาง ถั่ว สมุนไพร ปะการัง กล้วยไม้ ไข่ปลา ผลิตภัณฑ์จากงวงช้าง ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากสัตว์ อาหารสัตว์ ชิ้นส่วนตัวอย่างจากสัตว์และมูลสัตว์ ใครที่คิดจะแอบนำเข้ามาให้ล้มเลิกความคิดซะนะคะเพราะมีเจ้าหน้าที่สี่ขามาดมตรวจอาหารต้องสำแดงที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองอย่างเข้มงวด โดนจับได้มาไม่คุ้มแน่ๆ ค่ะ

2. ยาเสพติด ยาที่มีสเตอรอยด์ ฮอร์โมนต้านทานความชรา โกรท์ฮอร์โมน ยาที่มีสมุนไพรเป็นส่วนประกอบ ยาปฏิชีวนะ ยาพวกนี้ก็ห้ามนำเข้าออสเตรเลียเช่นกันค่ะ นอกจากจะมีใบอนุญาตจากแพทย์ในการนำเข้ามาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับดุลพินิจของเจ้าหน้าที่ว่าจะสามารถนำเข้าได้หรือไม่

3. เงินสดออสเตรเลีย หรือเงินต่างประเทศที่มีมูลค่าเท่ากับ 10,000 ดอลลาร์ออสเตรเลียหรือมากกว่า ต้องสำแดงต่อเจ้าหน้าที่ด้วยค่ะ

4. ปืน ไม่ว่าจะเป็นปืนจริงหรือปืนปลอม และอาวุธต่างๆ กระบองโซ่ หนังสติ๊ก ธนู เครื่องช๊อตไฟฟ้า เสื้อกันกระสุน ไฟฉายเลเซอร์ ดิ้วเหล็ก สเปร์ยพริกไทย สนับมือ ท่อเป่าลูกดอก ห้ามนำเข้าทั้งสิ้นนะคะ 

5. แผ่นซีดี ดีวีดี หรือภาพถ่ายที่เกี่ยวกับการทารุณกรรม ลามกอนาจารเด็ก การก่ออาชญากรรมและการกระทำของผู้ก่อการร้ายห้ามนำเข้าค่ะ

6. ดิน โคลน ทราย รวมถึงสิ่งของที่มีดิน โคลน ทรายติดมาด้วย เช่น รองเท้า หรืออุปกรณ์กีฬา สามารถนำพาเชื้อโรคเข้ามาในออสเตรเลียได้ทั้งสิ้นจึงถือเป็นของต้องห้ามค่ะ

7. ไม้ต่างๆ สิ่งของที่ทำจากไม้ แม้กระทั่งเปลือกไม้ แมลง เชื้อรา 

8. สินค้าปลอดภาษี ที่ซื้อใน Duty Free สำหรับผู้ใหญ่ต้องมีมูลค่าไม่เกิน 900 ดอลลาร์ออสเตรเลีย และเด็ก 450 ดอลลาร์ออสเตรเลีย แอลกอฮอล์สามารถนำเข้าได้แต่ปริมาณต้องไม่เกิน 2.25 ลิตร และบุหรี่ไม่เกิน 25 มวน หรือยาเส้นในปริมาณไม่เกิน 25 กรัม ซึ่งอนุญาตให้นำเข้าเฉพาะผู้ที่มีอายุ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไปค่ะ

9. สินค้าปลอมหรือลอกเลียนแบบต่างๆ 

เมื่อเราใกล้ถึงออสเตรเลีย แอร์โฮสเตสจะนำใบตรวจคนเข้าเมืองและใบสำแดงสินค้าต้องห้ามมาให้เรากรอก ให้น้องๆ กรอกไปตามความเป็นจริงนะคะ หากมีสินค้าที่ไม่แน่ใจว่าเป็นสินค้าต้องห้ามหรือไม่ ให้กรอกต้องสำแดงไปค่ะ เมื่อเดินทางมาออสเตรเลียแล้วหากเรากรอกว่ามีสินค้าต้องสำแดง เจ้าหน้าที่ก็จะเข้ามาตรวจค้น หากไม่มีอะไรเป็นสิ่งของต้องห้ามเจ้าหน้าที่ก็จะปล่อยเราผ่านไปค่ะถือว่าเราได้ปฏิบัติตามกฎแล้ว หรือหากมีสินค้าต้องห้ามแต่เราเลือกว่ามีสินค้าต้องสำแดงไป เจ้าหน้าที่ก็แค่ทิ้งสินค้าเหล่านั้นและเราจะไม่ถูกลงโทษค่ะ แต่หากเรามีสิ่งของต้องสำแดงแล้วไม่กรอกข้อมูลตามจริงแล้วถูกจับได้ ถือเป็นความผิดร้ายแรง อาจจะถูกจับ ถูกลงโทษทางแพ่ง หรืออาจถูกดำเนินคดีและถูกบันทึกประวัติอาชญากรรมเลยทีเดียวนะคะ

เราเดินทางไปที่ประเทศไหนก็ควรเคารพกฎหมายของประเทศนั้นด้วยนะคะ ตรวจสอบของในกระเป๋าเดินทางให้ดีว่ามีของต้องห้ามนำเข้าออสเตรเลียหรือไม่ เพื่อให้การเดินทางเข้าเมืองของน้องๆ เป็นไปอย่างราบเรียบไม่มีสะดุดจนถึงจุดหมายปลายทางค่ะ

แหล่งที่มา : Royal Thai Consulate-General, Sydney

Leave a Reply