หลังจากที่น้องๆ ได้วีซ่ากันเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงการเตรียมจัดกระเป๋าเดินทาง วันนี้พี่ยาดาจะมาแนะนำไอเท็มสำคัญที่ควรนำมาออสเตรเลียด้วย เพื่อให้การใช้ชีวิตอยู่ออสเตรเลียของน้องๆ เป็นไปด้วยความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

1. ยารักษาโรค

แม้น้องๆ จะมีประกันสุขภาพแล้วก็ตาม แต่การมียาพื้นฐานพกติดตัวไว้ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย โดยเฉพาะการต้องต่อสู้กับสภาพอากาศที่ค่อนข้างจะแปรปรวนของออสเตรเลียในหนึ่งวันที่อุณหภูมิสามารถเหวี่ยงไปแตะ 20 องศาในตอนกลางวันและ 10 องศาในตอนกลางคืน (โดยเฉพาะเมือง

เมลเบริน์และซิดนีย์) น้องๆ ที่เพิ่งมาถึงร่างกายอาจจะยังปรับตัวไม่ทันก็สามารถป่วยไข้กันได้ง่ายๆ การพกยาสามัญติดตัวมาจึงถือเป็นความสะดวกสบายอย่างหนึ่ง แต่น้องๆ ควรนำยาพื้นฐานทั่วไปมาเท่านั้นนะคะ สำหรับยาปฏิชีวนะ (Antibiotics) ไม่สามารถนำเข้าออสเตรเลียได้ค่ะ 

2. เสื้อ/กางเกง/รองเท้าผ้าใบ สีดำ

แม้ว่าน้องๆ หลายคนจะมาเพื่อศึกษาหาความรู้ที่ออสเตรเลีย แต่การหารายได้เสริมเล็กๆ น้อยๆ ระหว่างเรียนอยู่ที่ออสเตรเลียก็เป็นสิ่งน้องๆ หลายคนทำ (แต่ก็อย่า

ลืมนะคะว่าวีซ่านักเรียนสามารถทำงานได้ไม่เกิน 40 ชั่วโมง/2 สัปดาห์) การทำงานบริการในออสเตรเลีย เช่น ร้านอาหารหรือคาเฟ่ ยูนิฟอร์มก็คือเสื้อสีดำ กางเกงสีดำ และรองเท้าผ้าใบสีดำ เพราะฉะนั้นหากใครคิดจะหาค่าขนมเพิ่มเติมอย่าลืมเตรียมสิ่งเหล่านี้มาด้วยนะคะ

3. เครื่องเขียนและสมุดโน้ต

แม้เราจะสามารถหาซื้อเครื่องเขียนและสมุดโน้ตได้ตามร้าน Officeworks ได้ทั่วไป แต่หากถามถึงความหลากหลายของเครื่องเขียนต่างๆ แล้วล่ะก็ ที่เมืองไทยเรามีแบบให้เลือกเยอะกว่าที่ออสเตรเลียแน่นอนค่ะ ยิ่งน้องๆ ที่ชอบใช้ปากกาหลายๆ สีเวลาอ่านหนังสือหรือจดเล็คเชอร์ พี่ยาดาแนะนำให้ซื้อมาจากที่เมืองไทยเลยจะดีกว่า เพราะที่นี่นอกจากจะมีแบบให้เลือกน้อยกว่าแล้วราคาก็แพงกว่าด้วยค่ะ

4. หัวแปลงปลั๊กไฟแบบ 3 หัวและปลั๊กพ่วง

ระบบไฟฟ้าที่ออสเตรเลียกับที่ไทยนั้นใช้ได้เหมือนกัน ต่างกันที่ปลั๊กไฟที่นี่เป็นแบบ AC 3 หัว ดังนั้นน้องๆ ควรพกหัวแปลง 3 หัวมาเผื่อสัก 2 อัน และปลั๊กพวงสัก 1 อัน เผื่อเวลาต้องชาร์ตไฟหลายๆ อย่างในเวลาเดียวกัน เช่น มือถือ Power Bank ไดร์เป่าผม แบตเตอรี่กล้องถ่ายรูป เป็นต้น

5. อาหารไทย

ออสเตรเลียอาจจะเป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีร้านอาหารไทยตั้งเรียงรายเป็นดอกเห็ด แต่ราคาอาหารก็แพงตามค่าครองชีพด้วยนะคะอย่าลืม สำหรับน้องๆ ที่เพิ่งมาถึงอาจจะยังไม่ชินกับการเดินทางในออสเตรเลียหรือชีวิตยังไม่ลงตัว ก็สามารถเตรียมอาหารไทยและเครื่องปรุงอาหารพื้นฐานมาก่อนได้สำหรับการดำรงชีวิตในสัปดาห์แรก (แต่อาหารจำพวกเนื้อสัตว์นำเข้ามาไม่ได้นะคะ) 

6. ถุงนอน

หลายคนอาจจะสงสัยว่าถุงนอนจำเป็นยังไง สำหรับน้องๆ ที่เพิ่งมาถึงแล้วเพิ่งจะย้ายเข้าบ้านใหม่หรือหอพักใหม่ เราก็อาจจะยังไม่แน่ใจว่าผ้าปูที่นอนนั้นสะอาดหรือไม่ หรือแม้แต่การเดินทางไปท่องเที่ยวแล้วพักอยู่ในโฮสเทลต่างๆ เพื่อความสบายใจควรพกถุงนอนของตัวเองไปเผื่อด้วย หรือแม้กระทั่งในฤดูหนาว บ้านส่วนใหญ่ในออสเตรเลียจะไม่มีฮีตเตอร์ หากเรามีถุงนอนที่สามารถกักเก็บความร้อนและกันความหนาวเย็นได้ก็จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งค่ะ

7. ใบขับขี่สากล

สำหรับน้องๆ ที่วางแผนอยากจะจัด Road Trip ในออสเตรเลีย การทำใบขับขี่สากลก็ทำให้แผนเดินทางเป็นไปได้ง่ายขึ้น แม้ว่าใบขับขี่ของไทยจะสามารถใช้ได้ในออสเตรเลียเช่นกัน แต่บริษัทเช่ารถบางที่จะรับเฉพาะใบขับขี่สากลเท่านั้นค่ะ ดังนั้นแนะนำว่าควรทำใบขับขี่สากลมาให้เรียบร้อยตั้งแต่ที่ไทยเลยดีกว่า วิธีการทำก็ไม่ยากเพียงแต่ไปที่ขนส่งที่ไหนก็ได้ พร้อมสำเนา Passport สำเนาใบขับขี่ชนิด 5 ปี สำเนาบัตรประชาชน และรูปถ่ายหน้าตรง 2 นิ้ว 2 รูป เสียค่าธรรมเนียม 505 บาท ใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมงก็ได้ใบขับขี่สากลมาแล้วค่ะ

เมื่อน้องๆ จัดกระเป๋าเรียบร้อยแล้ว ที่เหลือก็คือเตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อมสำหรับการมาหา

ประสบการณ์ชีวิตที่ออสเตรเลียได้เลยค่ะ มีสิ่งดีๆ ให้น้องๆ ได้เรียนรู้และเติบโตรออยู่แน่นอนค่ะ

Leave a Reply