เรียนต่อพยาบาล อีกช่องทางของการขอ PR ที่ออสเตรเลีย

วันนี้ พี่ยาดา อยากมาคุยเรื่อง ช่อง ทางการย้ายถิ่นฐานมาเรียนพยาบาลที่ ออสเตรเลีย กัน วิชาชีพที่ยอดนิยมอีกสาขาหนึ่ง คือ พยาบาล (Enrolled Nurse) ซึ่งเส้นทางที่ จะเรียนต่อ และ สมัคร เป็น PR ด้วยสาขานี้ มี ได้ หลายวิธี 

1. Diploma of nursing และต่อไปยัง Bachelor Degree (โดยตลอดทั้ง 2 หลักสูตรรวมกันนี้ใช้เวลารวมกันทั้งหมด 4 ปี)

การเรียนแบบนี้จะใช้เวลาในการเรียน Diploma เป็นเวลา 2 ปี และหลังจบแล้วสามารถไปเริ่มปีที่ 2 ของหลักสูตร Bachelor Degree แล้วเรียนต่อจนจบโดยใช้เวลาอีก 2 ปี รวมระยะเวลาทั้งหมดจากการเริ่มเรียนตั้งแต่ Diploma จนจบ Bachelor Degree นั้นรวมเป็นระยะเวลา 4 ปี 

ข้อกำหนดภาษาอังกฤษในการเข้าเรียนระดับ Diploma นั้นเท่ากับ Bachelor และ Master Degree 

✅ ผลภาษาอังกฤษที่ใช้ในการเข้าในระดับ Diploma จะอยู่ที่ 7.0 โดยในแต่ละพาร์ทต้องมีคะแนนไม่ต่ำกว่า 7 สำหรับผลสอบ IELTS นะคะ

เส้นทางนี้ อาจใช้เวลานาน ถึง 4 ปี ในการเรียน แต่ ข้อดี ของ สำหรับผู้ที่เริ่มเรียนในระดับ Diploma มีสิทธิ์ที่จะได้ทำงานและได้เงินเดือนก่อนใคร เพราะเมื่อเรียนจบเทอมแรกในหลักสูตร Diploma of Nursing แล้วนั้น สามารถไปทำงานเป็น Assistant in Nursing (AIN) ( ผู้ช่วยพยาบาล ) และหลังจบจากหลักสูตร Diploma ยังสามารถทำงานเป็น Enrolled Nurse ได้เลยอีกด้วย ทำให้เมื่อเรียนจนจบ ป.ตรีนั้น ก็จะมีประสบการณ์มากกว่าคนอื่นและพร้อมสำหรับการไปทำงานเป็น Registered Nurse อย่างเต็มตัว

2. Bachelor of Nursing (3ปี)

เริ่มเรียนในระดับปริญญาตรี 

✅ใช้ผลภาษาอังกฤษ IELTS อยู่ที่ 7.0 และแต่ละพาร์ทไม่ต่ำกว่า 7 การเรียน Bachelor of Nursing นั้นจะใช้เวลาทั้งหมด 3 ปี และหลังจากเรียนจบเทอมเเรกนั้น นักเรียนจะสามารถสมัครไปเป็น AIN หรือผู้ช่วยพยาบาลได้ แต่ในระหว่างที่เรียนอยู่จะไม่สามารถทำงานเป็น Enrolled Nurse ได้

3. Bachelor of Nursing – GEP (2ปี)

หลักสูตรนี้เหมาะกับผู้ที่เรียนจบปริญญาตรีมาแล้ว ไม่ว่าจะสาขาใดก็ได้ สามารถมาเรียนต่อในระดับ Bachelor อีก 2 ปี หลังจากจบเทอมแรกสามารถไปทำงานเป็นผู้ช่วยพยาบาลได้เช่นกัน ใช้ผลภาษา เหมือนกัน กับ ตัว Bachelor Degree 

4. Master of Nursing (2ปี)

สำหรับผู้ที่อยากเรียนต่อในระดับปริญญาโท

✅จะต้องมีผลคะแนน IELTS อยู่ที่ 7.0 โดยในแต่ละพาร์ทไม่ต่ำกว่า 7 ผู้ที่เรียนต่อในหลักสูตรปริญญาโทไม่จำเป็นต้องเรียนในหลักสูตรที่เกี่ยวกับ Nursing มาก่อนก็ได้

ราคา เรียน ของ แต่ละ โรงเรียน และ มหาวิทยาลัย ไม่เท่ากัน น้อง คนไหนสนใจ สามารถทักทายมาได้ที่ พี่พี่อีเดนนะคะ Line. : @edenstudentservice

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *