วันนี้ พี่ยาดา อยากมาคุยเรื่อง ช่อง ทางการย้ายถิ่นฐานมาเรียนพยาบาลที่ ออสเตรเลีย กัน วิชาชีพที่ยอดนิยมอีกสาขาหนึ่ง คือ พยาบาล (Enrolled Nurse) ซึ่งเส้นทางที่ จะเรียนต่อ และ สมัคร เป็น PR ด้วยสาขานี้ มี ได้ หลายวิธี 

1. Diploma of nursing และต่อไปยัง Bachelor Degree (โดยตลอดทั้ง 2 หลักสูตรรวมกันนี้ใช้เวลารวมกันทั้งหมด 4 ปี)

การเรียนแบบนี้จะใช้เวลาในการเรียน Diploma เป็นเวลา 2 ปี และหลังจบแล้วสามารถไปเริ่มปีที่ 2 ของหลักสูตร Bachelor Degree แล้วเรียนต่อจนจบโดยใช้เวลาอีก 2 ปี รวมระยะเวลาทั้งหมดจากการเริ่มเรียนตั้งแต่ Diploma จนจบ Bachelor Degree นั้นรวมเป็นระยะเวลา 4 ปี 

ข้อกำหนดภาษาอังกฤษในการเข้าเรียนระดับ Diploma นั้นเท่ากับ Bachelor และ Master Degree 

✅ ผลภาษาอังกฤษที่ใช้ในการเข้าในระดับ Diploma จะอยู่ที่ 7.0 โดยในแต่ละพาร์ทต้องมีคะแนนไม่ต่ำกว่า 7 สำหรับผลสอบ IELTS นะคะ

เส้นทางนี้ อาจใช้เวลานาน ถึง 4 ปี ในการเรียน แต่ ข้อดี ของ สำหรับผู้ที่เริ่มเรียนในระดับ Diploma มีสิทธิ์ที่จะได้ทำงานและได้เงินเดือนก่อนใคร เพราะเมื่อเรียนจบเทอมแรกในหลักสูตร Diploma of Nursing แล้วนั้น สามารถไปทำงานเป็น Assistant in Nursing (AIN) ( ผู้ช่วยพยาบาล ) และหลังจบจากหลักสูตร Diploma ยังสามารถทำงานเป็น Enrolled Nurse ได้เลยอีกด้วย ทำให้เมื่อเรียนจนจบ ป.ตรีนั้น ก็จะมีประสบการณ์มากกว่าคนอื่นและพร้อมสำหรับการไปทำงานเป็น Registered Nurse อย่างเต็มตัว

2. Bachelor of Nursing (3ปี)

เริ่มเรียนในระดับปริญญาตรี 

✅ใช้ผลภาษาอังกฤษ IELTS อยู่ที่ 7.0 และแต่ละพาร์ทไม่ต่ำกว่า 7 การเรียน Bachelor of Nursing นั้นจะใช้เวลาทั้งหมด 3 ปี และหลังจากเรียนจบเทอมเเรกนั้น นักเรียนจะสามารถสมัครไปเป็น AIN หรือผู้ช่วยพยาบาลได้ แต่ในระหว่างที่เรียนอยู่จะไม่สามารถทำงานเป็น Enrolled Nurse ได้

3. Bachelor of Nursing – GEP (2ปี)

หลักสูตรนี้เหมาะกับผู้ที่เรียนจบปริญญาตรีมาแล้ว ไม่ว่าจะสาขาใดก็ได้ สามารถมาเรียนต่อในระดับ Bachelor อีก 2 ปี หลังจากจบเทอมแรกสามารถไปทำงานเป็นผู้ช่วยพยาบาลได้เช่นกัน ใช้ผลภาษา เหมือนกัน กับ ตัว Bachelor Degree 

4. Master of Nursing (2ปี)

สำหรับผู้ที่อยากเรียนต่อในระดับปริญญาโท

✅จะต้องมีผลคะแนน IELTS อยู่ที่ 7.0 โดยในแต่ละพาร์ทไม่ต่ำกว่า 7 ผู้ที่เรียนต่อในหลักสูตรปริญญาโทไม่จำเป็นต้องเรียนในหลักสูตรที่เกี่ยวกับ Nursing มาก่อนก็ได้

ราคา เรียน ของ แต่ละ โรงเรียน และ มหาวิทยาลัย ไม่เท่ากัน น้อง คนไหนสนใจ สามารถทักทายมาได้ที่ พี่พี่อีเดนนะคะ Line. : @edenstudentservice

Leave a Reply