ประกันสุขภาพ💊💉สำหรับนักเรียนต่างชาติในออสเตรเลีย เรียกว่า Overseas Student Health Cover (OHSC) เป็นหนึ่งใน requirements สำหรับการขอวีซ่านักเรียนออสเตรเลียน้องๆ ที่จะมาเรียนที่ออสเตรเลียทุกคนจะต้องมีประกันสุขภาพครอบคลุมตลอดระยะเวลาที่อยู่ที่ออสเตรเลีย หลายคนอาจจะสงสัยว่า ทำไมเราจะต้องมีประกันสุขภาพด้วย…มันสำคัญขนาดนั้นเลยเหรอ? 
วันนี้พี่ยาดาจะมาไขข้อข้องใจของน้องๆกันค่ะ🧐🤓

🚑ประกันสุขภาพสำหรับนักเรียนต่างชาติที่มาเรียนที่ออสเตรเลีย หรือ Overseas Student Health Cover (OSHC) เป็นข้อกำหนดในการยื่นขอวีซ่านักเรียน ซึ่งน้องๆ ที่อยากจะมาเรียนที่ออสเตรเลียทุกคนจะต้องมีประกันสุขภาพครอบคลุมตลอดระยะเวลา ที่อาศัยอยู่ที่ออสเตรเลีย ประกันสุขภาพนั้นก็มีหลากหลายบริษัท ให้เลือก เช่น Bupa, Allianz, Medibank, Nib, AHM เป็นต้น 

💵💳💰ค่ารักษาพยาบาลในออสเตรเลียนั้นมีราคาสูงมากสำหรับชาวต่างชาติที่ไม่มีบัตรเมดิแคร์ ดังนั้นประกันสุขภาพนอกจากจะใช้เป็นหนึ่งในข้อกำหนดในการขอวีซ่านักเรียนแล้วยังเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการเคลมค่ารักษาพยาบาลคืนอีกด้วยค่ะ

เมื่อน้องๆ มาถึงออสเตรเลียและได้บัตรประกันสุขภาพจากเอเจนซีแล้ว เมื่อเจ็บป่วยขึ้นมาสิ่งที่ต้องทำไม่ใช่ตรงดิ่งไปที่โรงพยาบาลหรือ Medical Center ได้เลยนะคะหากเป็นการเจ็บป่วยที่ไม่ซีเรียส น้องๆจะต้องเข้าไปทำการจองคิวพบแพทย์กับ Medical Center ใดก็ได้ที่น้องๆ สะดวกก่อนแล้วจึงไปพบแพทย์ตามนัดค่ะเมื่อแพทย์ทำการตรวจอาการและออกใบจ่ายยาน้องๆ ก็ต้องเอาใบจ่ายยานี้ไปให้เภสัชกรที่ร้านขายยาจ่ายยาอีกทีหนึ่ง จะไม่เหมือนประเทศไทยที่แพทย์สามารถทำการจ่ายยาให้น้องๆ ได้เลยค่ะกรณีนี้น้องๆ ก็จะมีค่าใช้จ่ายสองส่วนคือค่าพบแพทย์ที่ Medical Center และค่ายา👩‍⚕️👨‍⚕️

การเคลมค่าพบแพทย์นั้นน้องๆ สามารถเคลมคืนได้ทันที75-85 เปอร์เซ็นต์ สำหรับบริษัทประกันสุขภาพทั่วไปแต่หากน้องๆ ซื้อประกันสุขภาพกับBupa และเข้าพบแพทย์ใน Medical Centerที่มีสัญลักษณ์ของ Bupa สามารถเคลมค่าพบแพทย์ได้ทั้งหมดค่ะ ส่วนค่ายานั้นน้องๆ จะต้องออกค่าใช้จ่ายเองนะคะแต่หากมีอาการเจ็บป่วยร้ายแรงจนต้องแอดมินที่โรงพยาบาล ไม่ว่าจะซื้อประกันกับบริษัทไหนก็สามารถเคลมค่าใช้จ่ายคืนได้ทั้งหมดค่ะ💵💉

นอกจากนี้สำหรับน้องๆ ที่อยู่ออสเตรเลียมาเกิน 1 ปีด้วยวีซ่านักเรียนแล้วตั้งครรภ์ 🤱 อยากจะคลอดลูกที่นี่สามารถเคลมค่าคลอดบุตรได้เช่นกันนะคะ รายละเอียดสำหรับประกันสุขภาพของแต่ละบริษัทนั้นก็จะมีความแตกต่างกันออกไปเล็กน้อย ขั้นตอนการเข้าพบแพทย์ไปจนถึงการซื้อยาก็แตกต่างจากประเทศไทยแต่ไม่ต้องกังวลไปนะคะเพราะน้องๆ สามารถสอบถามรายละเอียดประกันสุขภาพของแต่ละบริษัท ตลอดจนขั้นตอนการขอนัดพบแพทย์ได้ที่พี่ๆ Edenทุกคนเลยนะคะ

Leave a Reply