ในการทำงาน ปกติวีซ่านักเรียนจะจำกัดชั่วโมงการทำงานสำหรับผู้ถือวีซ่าให้สามารถทำงานถูกต้องมากฏหมายได้ไม่เกิน 40 ชั่วโมงต่อ 2 สัปดาห์ ส่วนใหญ่การทำงานของนักเรียนนั้นก็จะทำงานกันหลังเลิกเรียน และวันเวลาที่ว่างจากการเรียน รายได้ถ้าเป็นร้านอาหารไทยจะเหมาเป็นวัน ส่วนมากอยู่ที่ขั้นต่ำ $55-75 /วัน แต่ถ้าทำกับคนต่างชาติจะคิดเป็นชั่วโมงอยู่ที่ $10-20 /ชั่วโมง

Hospitality

เป็นงานที่นิยมทำกันมากประเภทหนึ่ง ซึ่งหมายถึงงานบริการ แบ่งออกเป็น 3 ประเภทดังนี้

1.Restaurants and Cafes : ร้านอาหารและร้านกาแฟ

ร้านอาหารทั่วไป จะแบ่งตำแหน่งออกเป็น สองประเภทหลักๆ คือ Kitchen Staff กับ  Front Staff

ในส่วนของ Kitchen Staff จะมีตำแหน่งแบ่งออกเป็นดังนี้

  • Dish Washer : หมายถึงตำแหน่งล้างจาน ที่จะต้องล้างให้ทัน เร็ว และสะอาด เป็นตำแหน่งที่ไม่ต้องรับผิดชอบอะไรที่ซับซ้อนมาก ล้างให้ทัน เตรียมของ หรืออาจจะหุงข้าวให้ทันตามที่ได้รับมอบหมาย และมักจะต้องรับผิดชอบการทิ้งขยะด้วย รายได้ประมาณ 17 AUD ต่อชั่วโมง
  • Kitchen Hand : เป็นตำแหน่งผู้ช่วยในครัว โดยปกติทำหน้าที่หั่นผัก หั่นเนื้อ เตรียมของให้กับ Chef
  • Entrie Maker : ทำหน้าที่ทำอาหารในส่วนของก่อนอาหารหลัก ซึ่งในร้านอาหารไทยจะมีเมนู Entrie ที่ฮิตๆได้แก่ ปอเปี๊ยะ (Spring rolls) , ทอดมัน (Fish cake) , สะเต๊ะ (Satay) และจัดอาหารให้ทันกับความต้องการของลูกค้า
  • Curry Hand : ทำหน้าที่ทำอาหารประเภทแกง ต่างๆ เช่น แกงเขียวหวาน ต้มยำ ต้มแซ่บ แกงแดง แกงเหลืองตามสูตรของแต่ละร้าน
  • Chef : อาหารไทยในต่างแดนที่ฮิตๆกันคือ อาหารจำพวก Stir-fry ได้แก่ ผัดต่างๆ เช่น ผัดไท ผัดซีอิ๊ว ผัดกะเพรา เป็นต้น เชฟหรือที่บางที่ก็มีตำแหน่งมือผัด ไว้สำหรับทำอาหารจานฮิตพวกนี้ เชฟต้องรับผิดชอบเยอะกว่าคนอื่นพอสมควร ดังนั้นรายได้ก็จะสูงไปด้วย

ในส่วนของ Front staff

  • Wait staff : หรือพนักงานเสริฟ โดยหลักๆแล้วจะทำหน้าที่ต้อนรับลูกค้า รับออเดอร์ คอยบริการลูกค้า ซึ่งจะต้องบริการมากแค่ไหนขึ้นอยู่กับลักษณะของร้านว่าเป็นร้านแบบทำนองอาหารตามสั่ง หรือว่าเป็นร้าน fine-dining Wait staff ควรจะต้องมีทักษะภาษาอังกฤษที่โอเค มีบุคลิกที่ดูสะอาดสะอ้าน รู้จักประเภทของอาหาร และส่วนประกอบของแต่ละรายการ เป็นตำแหน่งที่ต้องติดต่อพูดคุยกับลูกค้า และต้องแก้ปัญหาเยอะพอสมควร รายได้จะอยู่ประมาณ 10-15 AUD ต่อชั่วโมง และอาจมีรานได้เพิ่มจากทิปด้วย
  • Cashier & Reception: แคชเชียร์ก็จะทำหน้าที่คิดเงินเป็นหลัก บางร้านที่ไม่วุ่นมามากก็จะให้ Cashier รับโทรศัพท์ไปด้วย งานรับโทรศัพท์เป็นงานที่อาศัยทักษะการฟังค่อนข้างมาก เพราะว่านอกจากต้องฟังรายละเอียดที่ลูกค้าต้องงการแล้ว บางร้านที่มีบริการ Home delivery service ก็จะต้องจดที่อยู่ จดรายการอาหาร ชื่อให้ถูกต้องทั้งหมดด้วย
  • Runner : ในร้านที่ยุ่งจัดๆ Runner จะเป็นคนรันอาหารอย่างเดียว รับอาหารจากในครัวไปลงโต๊ะนั้นโต๊ะนี้ runner เองก็ต้องอาศัยความจำที่ดี ไม่ลงอาหารให้ผิดโต๊ะ

2. Bars & Gaming งานในผับบาร์ คาสิโน

เป็นงานที่หลายๆคนอยากทำ เพราะว่าได้ค่าตอบแทนค่อนข้างสูง โดนงานทั้งสองประเภทก่อนที่จะไปทำได้เราจะต้องมี License คือ RSA สำหรับ Bars หรือร้านอาหารที่เสริฟแอลกอฮอล์ และ RCG สำหรับทำงานเกี่ยวกับตู้พนันหรือ Gaming Machine

3. Hotels โรงแรม

สำหรับผู้ที่มีประสบการณ์ ทำงานโรงแรมมาแล้วโดยเฉพาะโรงแรมที่มีเครืออยู่ในต่างประเทศจะค่อนข้างได้เปรียบสำหรับการหางานประเภทนี้ งานมีหลากหลายฟังค์ชันตามที่โรงแรมมีบริการเช่น front , เด็กยกกระเป๋า , housekeeping เป็นต้น

Cleaning

งานนี้ก็คืองานทำความสะอาดในรูปแบบต่างๆ งานคลีนจะมีหลายแบบตั้งแต่ คลีนออฟฟิศ คลีนตามบ้าน คลีนร้านอาหาร ซึ่งงานคลีนแต่ละอย่างก็ใช้ทักษะที่แตกต่างและมีลักษณะงานต่างๆ กันไป เช่น งานคลีนออฟฟิศ โดยทั่วไปเราก็จะได้รับมอบหมายให้ทำการเก็บขยะตามโต๊ะ ปัดฝุ่น และเช็ดโต๊ะเล็กๆน้อยๆ ตลอดจนดูดฝุ่นด้วยเครื่องดูดฝุ่น เป็นต้น ที่สำคัญสำหรับงานนี้คือต้องทำให้เร็วและสะอาด โดยมีรายได้เฉลี่ยที่ 20 AUD ต่อชั่วโมง

Clerical

งานออฟฟิศ โดยงานประเภทที่ฮิตๆกันได้แก่ data entry หรืองานคีย์ มีค่าตอบแทนชม.ละประมาณ 18 AUD งานอีกประเภทที่น่าสนใจคือ Reception แต่งานประเภทนี้จะต้องมีทักษะการพูดและการฟังค่อนข้างดีมากเพราะต้องติดต่อกับคนเยอะทางโทรศัพท์

Fast Food

งานที่ทำในร้าน Fast food ในที่นี้หมายรวมถึงร้าน Fast food แบบ Mcdonald / KFC และร้านอาหาร take away ต่างๆ ไม่ว่าจะขายข้าว / ขนม / ice cream ทักษะที่สำคัญสำหรับงานประเภทนี้คือ เราต้องฟังลูกค้าให้รู้เรื่อง และจัดทำตามความต้องการลูกค้าให้ถูกต้อง

Hair & Beauty

งานร้านทำผม สปา ทำเล็บ นวด และงานด้านความสวยความงามต่างๆ

Retail

งานในร้านขายปลีกทั่วไป มีประเภทของงานหลากหลายตั้งแต่ งานร้านขายของที่ระลึก งานร้านสะดวกซื้อ งานร้านขายของชำ งานร้านเสื้อผ้า ร้านเครื่องประดับ งานขายของในห้างสรรพสินค้า งานร้านขายวิตามิน และ Supermarket ต้องเป็นคนที่พูดคล่องพอสมควร พูดจาชวนลูกค้าคุยเก่ง งานประเภทนี้เป็นงานที่หลายๆคนอยากทำ เพราะค่อนข้างสบาย ได้ฝึกภาษาอีกด้วย

Leave a Reply