ประเภทที่พักในออสเตรเลีย

หอพักนักเรียนประจำ (Boarding School) $11,000 – $22,000 ต่อปี

มีบริการเฉพาะในโรงเรียนของเอกชนเท่านั้น บริการอาหารครบ 3 มื้อ พร้อมบริการซักรีดด้วย นักเรียนจะต้องพักร่วมกับนักเรียนคนอื่นๆ นอกจากนั้นก็รับประทานอาหารร่วมกันกับเพื่อนนักเรียน และโรงเรียนมีพื้นที่นันทนาการสำหรับนักเรียนทุกคนใช้ร่วมกัน

หอพักภายในมหาวิทยาลัย (On-campus Housing) $90 – $280 ต่อสัปดาห์

ซึ่งผู้เช่าจะต้องเช่าเป็นเทอมคือประมาณ 6 เดือน มีการสมัครและแจ้งความจำนงล่วงหน้ากับมหาวิทยาลัย ว่าต้องการ หอพักแบบใด เจ้าหน้าที่หอพักจะจัดดูความเหมาะสมและความจำเป็นของผู้เช่า ซึ่งโดยทั่วๆ ไปภายในหอพักนักศึกษาจะมีห้องเดี่ยวเป็นสัดส่วน พร้อมเฟอร์นิเจอร์บางอย่าง เช่น เตียงนอน โต๊ะเขียนหนังสือ ตู้เสื้อผ้า แต่จะต้องดูโทรทัศน์ใช้ในห้องนั่งเล่น  ห้องครัว ห้องน้ำ และเครื่องซักผ้าร่วมกัน นอกจากนี้ยังมีโทรศัพท์สาธารณะให้ใช้ หอพักเป็นที่พักราคาไม่แพง มีอาหารพร้อม

อพาร์ทเมนท์ภายในมหาวิทยาลัย (University Apartments)

อพาร์ทเมนท์ภายในมหาวิทยาลัยเป็นที่พักที่ราคาแพงที่สุด ส่วนใหญ่ไว้ให้บริการนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา แขกของมหาวิทยาลัย หรือนักศึกษาที่มีครอบครัว ในห้องพักมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกแบบครบครัน

ที่พักแบบโฮมสเตย์  (Home stay) $165- $270 ต่อสัปดาห์

การพักอยู่กับครอบครัวชาวออสเตรเลีย (Home stay Family) เป็นที่นิยมสำหรับนักเรียนนักศึกษาต่างชาติ เพราะสะดวกสบายและปลอดภัย และยังได้มีโอกาสฝึกภาษาอังกฤษ และปรับตัวให้เข้ากับการใช้ชีวิตตลอดจนเรียนรู้วัฒนธรรมแบบออสซี่ด้วย ซึ่งกับการพักกับครอบครัวมีทั้งแบบอาหารพร้อม และไม่รวมอาหาร มีห้องส่วนตัว โต๊ะเขียนหนังสือ ตู้เสื้อผ้า และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ได้แก่ ห้องน้ำ เครื่องซักผ้า ห้องครัว และห้องนั่งเล่นร่วมกับครอบครัวที่พักด้วย ส่วนใหญ่ไว้สำหรับนักเรียนนักศึกษาต่างชาติ จะอยู่ไม่ไกลจากสถาบันมากนัก ทั้งนี้เพื่อให้สะดวกในการเดินทาง ทั้งนี้ราคาขึ้นอยู่กับเมืองที่พัก

โฮสเทลและเกสท์เฮาส์ (Hostels และ Guest Houses) $90 – $150 ต่อสัปดาห์

Hostel มีรูปแบบคล้ายกับโรงแรมแต่ราคาถูกกว่ามาก เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักแบบสบายกระเป๋า และเหมาะสำหรับนักเรียนที่ต้องการพักระยะสั้นๆ ระหว่างรอที่พักระยะยาวอย่าง Shared accommodation  ซึ่ง Hostel สามารถจองห้องพักเป็นแบบรายวัน หรือจองเป็นแพ็คเกจรวมอาหารเช้า 3-7 คืน มีห้องพักหลากหลายแบบให้เลือกตั้งแต่พักคนเดียว หรือแชร์กัน 10 คน มีทั้งแบบมีห้องน้ำในตัวและห้องน้ำรวม สามารถเลือกพักแบบรายวัน รายสัปดาห์ หรือรายเดือน มีห้องพักแยกผู้หญิงและผู้ชาย และห้องพักสำหรับอยู่รวมกัน Hostel บางแห่ง มีเพียงสิ่งอำนวยความสะดวกไม่กี่ชิ้นที่สำคัญเท่านั้น เช่นเตียง แต่ห้องอาบน้ำ อาจเป็นห้องน้ำรวม ซึ่งมาตรฐานต่างกันไป

อพาร์ทเมนต์ และบ้านเช่า (Apartment & Rental House) บ้านเช่า – $165 – $440 ต่อสัปดาห์

อพาร์ทเมนต์ เป็นที่นิยมสำหรับนักศึกษาต่างชาติ เนื่องจากประหยัดค่าใช้จ่ายและยังสร้างสัมพันธ์ และเรียนรู้วัฒนธรรม ใหม่ๆ จากเพื่อนร่วมอพาร์ทเม้นต์ ส่วนใหญ่จะมี 2 ประเภท คือ แบบมีเฟอร์นิเจอร์ พร้อม และแบบไม่มีเฟอร์นิเจอร์ ในการเช่าต้องทำสัญญา 6 เดือน ถึง 1 ปี ที่พักแบบนี้เหมาะสำหรับนักศึกษาที่มีครอบครัวอยู่ด้วย หรือนักศึกษาที่ชอบอยู่อย่างอิสระตามลำพัง

บ้านเช่า โดยส่วนมากนักเรียนจะรวมกลุ่มกันไปเช่าบ้านที่ ตัวแทนอสังหาริมทรัพย์ ที่มีอยู่ทั่วไปในเมือง ระยะเวลาเช่าอย่างต่ำประมาณ 6 เดือน จึงเหมาะสำหรับผู้ที่วางแผนจะอยู่ที่ออสเตรเลียค่อนข้างนานและไม่คอยย้ายที่อยู่บ่อยนัก โดยช่วยกันออกค่าเช่า ค่าไฟฟ้า ค่าแก๊ส ค่าน้ำ บ้านเช่าจะมีทั้งขนาดเล็ก 3 ห้องนอน จนไปถึงขนาด 6-7 ห้องนอน ส่วนมากจะอยู่บริเวณรอบๆเมือง

Leave a Reply